Bài viết cùng chủ đề:Khởi Công Xây Dựng Đường Ven Biển Vũng Tàu – Bình Châu Kết Nối BRVT – Bình Thuận Với Tổng Mức Đầu Tư…So sánh chiến lược kinh doanh của Vinhomes và Novaland: Novaland mở rộng quỹ đất nhờ M&A, Vinhomes…Du Lịch MICE Xu Hướng Và Cơ Hội Nào Cho Nghành Du […]


Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là dự án đường cao tốc tại khu vực Đông Nam Bộ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ về giao thông và giúp gia tăng sự kết nối giữa các vùng, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế của Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như các khu vực lân cận.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu ở đâu?

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dài 53.7 km, bắt đầu từ TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và kết thúc tại TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.  Đây là một trong những dự án đường cao tốc thuộc quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam, với tổng mức đầu tư dự án sơ bộ khoảng 17.837 tỷ đồng.

Quy hoạch cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ kết nối các tuyến đường tại khu vực Đông Nam Bộ
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ kết nối các tuyến đường tại khu vực Đông Nam Bộ

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dự kiến sẽ đi qua địa phận các xã, phường như Phước Tận, Tam Phước (thuộc thành phố Biên Hòa), An Phước, Long Đức, Lộc An, Long An, Long Phước, Phước Thái (thuộc huyện Long Thành, Đồng Nai), Mỹ Xuân, Phú Mỹ, Tóc Tiên, Châu Pha (thuộc thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu), Long Hương (thuộc thành phố Bà Rịa), Phường 12 (thành phố Vũng Tàu).

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu kết thúc tại nút giao thông Vũng Vằn (Thuộc thành phố Bà Rịa). Đường cao tốc này sẽ song song với Quốc lộ 51, và có điểm giao với 2 cao tốc là Cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và Cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dự kiến sẽ được chia thành 3 giai đoạn chính và 1 giai đoạn đồng bộ:

  • Giai đoạn 1: Đây là đoạn cao tốc từ Biên Hòa đến cao tốc Long Thành – Dầu Giây, dài 16.8 km, được thiết kế với 4 làn xe tiêu chuẩn.
  • Giai đoạn 2: Đây là đoạn cao tốc từ Cao tốc Long Thành – Dầu Giây đến Thị xã Phú Mỹ, dài 21.2 km, được thiết kế với 6 làn xe tiêu chuẩn.
  • Giai đoạn 3: Đây là đoạn cao tốc từ Thị xã Phú Mỹ đến nút giao thông Vũng Vằng, dài 21.8 km, được thiết kế với 4 làn xe tiêu chuẩn. 
  • Giai đoạn đồng bộ: Đồng bộ hóa hệ thống đường gom, cầu vượt, cống chui, nút giao thông và các công trình phụ trợ. 

Theo thông tin mới cập nhật gần đây, dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã được Chính phủ trình lên Quốc hội và dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2023, hoàn thành vào năm 2025. 

Kế hoạch phát triển cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1
Kế hoạch phát triển cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1

Khi đi vào hoạt động, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ giúp gia tăng sự kết nối giữa các vùng, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế của Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như các khu vực lân cận. 

Tiềm năng lợi ích của cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu?

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ mang lại rất nhiều những lợi ích, đặc biết là về mặt giao thông khi giúp rút ngắn vị trí di chuyển giữa các tỉnh. Cho đến nay, Quốc lộ 51 là tuyến đường duy nhất kết nối các tỉnh miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ, nên lưu lượng giao thông trên tuyến quốc lộ này rất lớn, tình trạng kẹt xe thường xuyên xảy ra. Khi tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi vào vận hành, tại vị trí chạy song song với Quốc lộ 51, sẽ giúp san sẻ bớt áp lực giao thông cho tuyến quốc lộ này, giảm thiểu tình trạng quá tải giao thông. 

Thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi tập trung của các cụm cảng biển lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi có đến 7 khu công nghiệp được đầu tư quy mô về chất lượng. Song song đó, tỉnh Đồng Nai cũng là một trung tâm công nghiệp với hơn 32 khu công nghiệp lớn nhỏ tề tựu về đây. Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi vào vận hành sẽ tăng tính kết nối giữa hai khu vực này, giúp cho việc vận chuyển khối lượng hàng hóa của các khu công nghiệp và cụm cảng biển dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn. 

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là một trong những dự án phát triển hệ thống cao tốc của Việt Nam, nên khi chính thức đi vào hoạt động, tuyến cao tốc này sẽ kết nối sân bay Quốc tế Long Thành, Cầu Cắt Lái, Cao tốc Bến Lức – Long Thành, Cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây … tạo nên một mạng lưới giao thông đồng bộ và hiện đại, tạo đà phát triển cho kinh tế khu vực. 

Hiện nay, mật độ dân số ở TP. Hồ Chí Minh đang cao nhất cả nước, khoảng 4.292 người/ km2 (số liệu năm 2021). Chính vì vậy, việc quy hoạch và giãn mật độ dân số là một bài toán nan giải tại TP. Hồ Chí Minh. Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh phụ cận, giúp cho việc di chuyển giữa các địa phương nhanh chóng, thuận tiện hơn. Đây cũng là một chất xúc tác cho quá trình giãn dân số tại thành phố. 

Ngoài những đóng góp đáng kể trong sự phát triển kinh tế khu vực, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu cũng giúp phát triển du lịch của tỉnh Vũng Tàu. Hằng năm, Vũng Tàu thu hút khoảng 1 triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Cùng với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối với sân bay Long Thành, đây sẽ là điều kiện thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của du lịch Vũng Tàu.

Khi dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được thông qua, thị trường Vũng Tàu đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư nhờ vào tiềm năng về sự phát triển của kinh tế và hạ tầng nơi đây. Chính vì vậy, Vũng Tàu đang là “miền đất hứa” về bất động sản, được nhiều tập đoàn lớn đầu tư. Cho đến nay, tại Vũng Tàu đã có 10 siêu dự án từ các tập đoàn lớn như Hưng Thịnh, TCG Holdings, DHA Corp,… 

Dự án Novaworld Hồ Tràm - siêu dự án với tiềm năng phát triển vượt bậc
Dự án Novaworld Hồ Tràm – siêu dự án với tiềm năng phát triển vượt bậc

Trong đó, siêu dự án Novaworld Bình Châu Hồ Tràm của tập đoàn Novaland là một trong những dự án được đánh giá có tiềm năng phát triển rất lớn, đặc biệt là sau khi cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chính thức đi vào hoạt động. Novaworld Hồ Tràm cung cấp khá nhiều những sản phẩm bất động sản như nhà mặt phố, nhà villa,… với các tiện ích sống độc đáo, thú vị. 

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ góp phần phát triển kinh tế, du lịch của nhiều khu vực và đặc biệt sẽ xúc tiến sự gia tăng giá trị của rất nhiều dự án bất động sản tại Vũng Tàu.