Vừa Qua Tổ Công Tác Chính Phủ Đã Tháo Gỡ Các Vướng Mắc Tại Siêu Dự Án 5 Tỷ USD Của Novaland Tại Bình Thuận với tên thương mại là Novaworld Phan Thiết.


Vừa qua có nhiều thông tin về các khó khăn vướng mắc tại siêu dự án 1000ha của Novaland tại Bình Thuận được đông đảo nhà đầu tư và khách hàng đã sở hữu đặc biệt quan tâm , dưới chỉ đạo của thủ tướng chính phủ đã lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn và vướng mắc phối hợp với các cơ quan giải quyết triệt để các vấn đề tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục phát triển , xây dựng hoàn thiện dự án và tạo niềm tin cho khách hàng cũng như khơi thông lại thị trường Bất Động Sản.

IMG 4064
Khu biển tại Novaworld Phan Thiết là nơi đã đăng cai tổ chức sự kiện năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận Hội Tụ Xanh

Thông tin về dự án Novaworld Phan Thiết.

Dự án NovaWorld Phan Thiết được xem là một trong những dự án trọng điểm tại tỉnh Bình Thuận với quy mô gần 1.000 ha, vốn đầu tư khoảng 5 tỉ USD do Công ty TNHH Delta – Valley làm chủ đầu tư. Với lợi thế kết nối giao thông, đặc biệt, từ khi cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đi vào hoạt động vào cuối tháng 4.2023, dự án này trở thành điểm đến du lịch nổi bật, thu hút trung bình 10.000 người mỗi ngày. Lượng khách lưu trú luôn ổn định với công suất trung bình đạt 80% và lên đến 100% vào những ngày cuối tuần. Điều này góp phần thúc đẩy phát triển các ngành nghề phụ trợ du lịch, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương và phát triển kinh tế, an sinh xã hội của toàn tỉnh.

IMG 1238
Novaword Phan Thiết đã góp phần thay đổi bộ mặt cho toàn nghành du lịch và nghĩ dưỡng tại vùng đất chỉ ca

Các Vướng Mắc Tại Novaworld Phan Thiết Là gì ?

Là một siêu dự án có quy mô gần 1.000ha với vốn đầu tư lên đến hơn 100.000 tỷ đồng ( 5 tỷ usd ) do công ty con của Novaland là công ty TNHH Delta- Valley Bình Thuận làm chủ đầu tư tại khu đất vàng Tiến Thành – Thành Phố Phan Thiết và là dự án có quy mô lớn nhất và đầu tiên tại Bình Thuận khó tránh khỏi sự lúng túng giữa các cơ quan thẩm quyền để hoàn thiện pháp lý toàn dự án.

IMG 3989
Novaworld Phan Thiết được lựa chọn là nơi đăng cai sự kiện khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 , Bình Thuận Hội Tụ Xanh

Trong báo cáo gửi đến tổ công tác Chính Phủ, Bình Thuận đã nêu ra 5 vướng mắc và đưa ra cụ thể các hướng giải quyết các vấn đề cần tháo gỡ.

  • Về chủ trương đầu tư

dự án được tỉnh cấp giấy chứng nhận lần đầu năm 2008 và thay đổi lần thứ 5 vào năm 2014. Đến tháng 4/2019, Bình Thuận ban hành quyết định chủ trương đầu tư mới (thay thế cho hai quyết định trên), giữ nguyên quy mô, nhưng mục tiêu thay đổi thành “Đầu tư khu biệt thự, khu phố thương mại để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án”; khu khách sạn cao cấp; kết hợp đầu tư các công trình thương mại, dịch vụ; sân golf, bungalow, nhà hàng…

Tuy nhiên, Bình Thuận cho biết pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về khái niệm, loại hình biệt thự để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án. Vì vậy, tỉnh nhận thấy việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với mục tiêu và các loại hình nêu trên là chưa đảm bảo cơ sở pháp lý.

Theo UBND tỉnh, chủ đầu tư đã ký khoảng 3.000 hợp đồng với khách hàng nên việc hủy bỏ hoặc điều chỉnh chủ trương đầu tư sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dự án, cũng như quyền lợi khách hàng và kinh tế xã hội địa phương. Quyết định chủ trương đầu tư cũng là căn cứ thực hiện các trình tự, thủ tục tiếp theo

Hướng giải quyết :: Bình Thuận đề xuất giữ nguyên chủ trương đầu tư, gộp các quyết định cho thuê đất, cho trả tiền thuê đất một lần để gỡ khó pháp lý dự án NovaWorld Phan Thiet,  đề nghị Tổ công tác xem xét, thống nhất phương án cho giữ nguyên chủ trương đầu tư tại quyết định số 934 đã cấp tháng 4/2019.

  • Về cho thuê đất & thời hạn sữ dụng đất.

dự án đã được tỉnh cho thuê 8 đợt với tổng diện tích 963 ha với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm. Việc cho thuê đất thành nhiều đợt tại thời điểm đó là do cơ quan chức năng của tỉnh nhận thức theo tiến độ thực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do dự án có quy mô rất lớn. Đồng thời, cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng nhận định việc cho thuê đất sau khi đã hoàn thành toàn bộ việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là rất khó khăn.

Bình Thuận cho biết qua rà soát, hiện không có quy định về cho thuê đất theo tiến độ thực hiện bồi thường nên việc cho thuê đất nhiều đợt trong cùng một dự án là chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vướng mắc khi xác định giá đất cụ thể tại nhiều thời điểm. 

Hướng giải quyết : tỉnh đề xuất xử lý lại 8 quyết định cho thuê đất thành một tại thời điểm tháng 8/2021. ( Luật hiện hành quy định đối với đất thương mại dịch vụ ,thời hạn thuê đất là 50 năm , xem xét gia hạn lên 70 năm đối với những dự án quy mô lớn có thời gian xây dựng dài và thu hồi vốn lâu )

  • Về việc tạm thu tiền thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Do khó khăn trong việc xác định giá đất, chủ đầu tư mới tạm nộp gần 386 tỷ đồng thuê đất tính từ năm 2011 đến hết 2022. Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 67 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đã được UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê (963 ha).

Tuy nhiên, tỉnh thừa nhận cho phép tạm thu tiền thuê đất như trên là chưa đúng quy định pháp luật. Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất đối với dự án để công ty nộp đủ nghĩa vụ tài chính.

“Đề nghị Tổ công tác xem xét, hướng dẫn xử lý trường hợp này (có thực hiện thu hồi, bãi bỏ chủ trương tạm thu cho chặt chẽ, đúng quy định pháp luật không?)”, UBND tỉnh Bình Thuận nêu trong báo cáo.

Tương tự, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, theo tỉnh, cũng là chưa đảm bảo quy định pháp luật. Bình Thuận đang chỉ đạo các đơn vị xử lý, trong đó có xem xét thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Dù vậy, tỉnh cũng lo ngại có thể phải đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư bởi một số giấy chứng nhận đã thế chấp tại ngân hàng.

“Tỉnh nhận thấy đây là một vướng mắc khó, mang tính chất nhạy cảm, pháp luật chưa quy định rõ”, 

Hướng giải quyết : Bình Thuận cho biết và đề xuất Tổ công tác hướng dẫn nhằm giảm thiểu thiệt hại nhất cho tỉnh, cũng như nhà đầu tư.

  • Về việc xác định giá đất

 cụ thể của dự án, gồm thời điểm, phương pháp xác định giá đất và xác định giá đất khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết dẫn đến tăng hệ số sử dụng đất. Trong đó về thời điểm xác định giá đất.

Hướng giải quyết :  tỉnh đề nghị  cho phép xử lý lại 8 đợt thuê đất thành 1 tại thời điểm tháng 8/2021.

  • Về chuyển hình thức sử dụng đất sang thuê đất trả tiền một lần

 theo kiến nghị của chủ đầu tư. Đầu tháng 5, công ty đề nghị tỉnh cho phép chuyển hình thức sử dụng đất của khu biệt thự, nghỉ dương, phố thương từ trả tiền hàng năm sang thuê trả tiền một lần.

Bình Thuận cũng chỉ ra nhiều khó khăn, trong đó Novaland   đã và đang bán toàn bộ các công trình này cho khách hàng với quyền sở hữu công trình trên đất gắn liền với quyền sử dụng đất theo thời hạn dự án. Tuy nhiên, vì trả tiền thuê đất hàng năm, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện phương án kinh doanh, huy động vốn cho dự án và có khả năng gây phản ứng tiêu cực của khách hàng. Đồng thời, việc này cũng gây khó cho các cơ quan chức năng khi cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng mua biệt thự nghỉ dưỡng và khu phố thương mại.

Hướng giải quyết:  Bình Thuận kiến nghị cho chủ đầu tư được chuyển sang trả tiền thuê đất một lần với phần diện tích xây dựng biệt thự và khu phố thương mại. Theo tỉnh, đây phương án tối ưu, phù hợp với quy định pháp luật và giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc phức tạp trong hoạt động kinh doanh tại dự án, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

dự án NovaWorld Phan Thiet đã hoàn thành một số công trình và đang hoàn tất thủ tục để đưa vào hoạt động như sân gồ 36 lỗ, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà hàng, khu công viên giải trí và khách sạn H4 (khách sạn Movenpick). Doanh nghiệp dự kiến thi công tiếp các hạng mục còn lại theo tiến độ và giấy phép xây dựng và hoàn thành toàn bộ dự án cuối năm 2025. Tuy nhiên, Bình Thuận thông tin dự án đang tạm ngừng thi công chủ yếu do vướng mắc các vấn đề trên làm chậm tiến độ xây dựng ảnh hưởng đến Novaland và hàng nghìn khách hàng.

Một số hình ảnh thực tế chụp lại tại các góc nhỏ ở Novaworld Phan Thiết , minh chứng cho sự đầu tư bài bản tâm huyết mang đến cho Bình Thuận một đô thị kinh tế biển , du lịch , giải trí, thể thao phồn thịnh, đóng góp vào định hướng phát triển nghành công nghiệp không khói của chính phủ.

Kết Quả Quá Trình Tháo Gỡ Các Vướng Mắc Cho Dự Án Novaworld Phan Thiết.

Tại buổi họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm diễn ra vào chiều 7.8, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết dự án NovaWorld Phan Thiết đã  được tháo gỡ các vướng mắc.

Cụ thể, về chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết Tổ công tác của Thủ tướng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì kết luận giữ nguyên chủ trương đầu tư theo quyết định số 934 đã được UBND tỉnh Bình Thuận cấp tháng 4.2019. Tức không thay đổi mục tiêu dự án là đầu tư khu biệt thự, khu phố thương mại để bán và kinh doanh theo vòng đời dự án. Trong quá trình triển khai, nếu có nội dung điều chỉnh thuộc trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư thì thực hiện theo quy định của pháp luật. Đây là tín hiệu tích cực cho khách hàng quan tâm đến các sản phẩm của dự án.

Về việc chuyển hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần, Tổ công tác xác định vấn đề này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Bình Thuận theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành và đề nghị UBND tỉnh căn cứ điều 172 luật Đất đai năm 2013 để xem xét, quyết định theo thẩm quyền. Trước đó, tỉnh đã có chủ trương cho phép chủ đầu tư được chuyển sang trả tiền thuê đất một lần với phần diện tích xây dựng biệt thự và khu phố thương mại. Theo UBND tỉnh, đây phương án tối ưu, phù hợp với quy định pháp luật, giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc phức tạp trong hoạt động kinh doanh tại dự án, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng mua sản phẩm của dự án.

Về thời điểm xác định giá đất và phương pháp xác định giá đất, Tổ công tác đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn cụ thể theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận. Theo đó, các hồ sơ pháp lý đất đai của dự án NovaWorld Phan Thiết sẽ được xem xét điều chỉnh xử lý sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Nguồn Tổng Hợp.

Thông tin chi tiết dự án Novaworld Phan Thiết.

https://novalandexpress.com/du-an/novaworld-phan-thiet/