Khách MICE là những người được mời tham dự sự kiện du lịch do một đơn vị tổ chức. Chân dung khách MICE được phác họa trên toàn cầu thường là những khách VIP, có vị trí quan trọng, ảnh hưởng ở phạm vi rộng, thu nhập cao hoặc khả năng chi trả cao.


Ngành du lịch Việt vẫn chưa thu hút được khách du lịch theo đoàn MICE, những người sẵn sàng chi trả cao khi đi nghỉ.

Vậy du lịch MICE là gì ?

MICE là từ viết tắt của các tổ hợp từ tiếng Anh là: Meeting (gặp gỡ, hội họp) + Incentive (khen thưởng) + Conference (hội nghị, hội thảo) + Event (sự kiện, triển lãm). Như vậy, du lịch MICE tức là hoạt động du lịch kết hợp với hội thảo, hội nghị, khen thưởng, sự kiện. Hoạt động này được các công ty tổ chức dành cho nhân viên, đối tác, khách hàng.

image 10

MICE là du lịch kết hợp nhiều hoạt động khác

So với các hình thức du lịch cá nhân hoặc du lịch nhóm thì đoàn khách của du lịch MICE rất đông, có khi lên tới vài trăm khách, mức chi tiêu cũng cao hơn so với khách đi tour thông thường. Đối tượng tham gia du lịch MICE thường là khách VIP với địa vị quan trọng, có tầm ảnh hưởng, thu nhập cao, khả năng chi trả tốt. Bên cạnh đó, các hội nghị, hội thảo,… nằm trong du lịch MICE đều được tổ chức ở các khách sạn, resort cao cấp, sử dụng những dịch vụ chất lượng.

2. Đặc điểm du lịch MICE

Những đặc điểm cơ bản của du lịch MICE gồm:

image 11

Du lịch MICE gồm cả dịch vụ nghỉ dưỡng, ăn uống và hội họp. Ảnh: Du lịch MICE tại Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An

 • Thời gian: MICE được tổ chức theo nhu cầu và chiến lược của từng đơn vị tổ chức, có thể diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào trong năm.
 • Địa điểm tổ chức: Vì cần có sự gắn kết giữa các cá nhân tham gia nên du lịch MICE thường diễn ra ở các khách sạn, resort 3 – 5 sao hoặc các trung tâm tổ chức hội nghị lớn;
 • Đối tượng tham gia: Đa phần là người có địa vị, có tiếng nói trong một ngành nghề hoặc lĩnh vực nào đó. Họ cũng là người có thu nhập tốt, khả năng chi trả cao;
 • Dịch vụ trong tour du lịch MICE: Thường gồm trải nghiệm du lịch ngoài trời, tổ chức hội nghị, hội thảo, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, hoạt động kết nối và tìm kiếm đối tác,…

3. Những lợi ích của du lịch MICE

So với nhiều hình thức du lịch khác, du lịch MICE mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:

image 12

Du lịch MICE là cơ hội mở ra nhiều triển vọng đầu tư, kinh doanh (Ảnh: sưu tầm)

 • Các thành viên tham gia có cơ hội, thời gian du lịch, nghỉ dưỡng, thư giãn và làm điều mình thích;
 • Sự kết hợp hài hòa giữa công việc và nghỉ ngơi sẽ giúp các thành viên tham gia thư giãn hơn, đảm bảo năng suất làm việc cao hơn;
 • Đẩy mạnh tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa nhân viên với doanh nghiệp;
 • Là dịp để các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể gặp gỡ khách hàng và đối tác, mở rộng thị trường kinh doanh, tìm kiếm cơ hội hợp tác;
 • Tác động tích cực tới nhiều ngành kinh tế khác, hỗ trợ quảng bá du lịch cho điểm đến.

4. Các loại hình du lịch MICE phổ biến hiện nay

Du lịch MICE mang đến hiệu quả tích cực nhờ lượng khách đông đúc (gồm cả khách trong nước và quốc tế) với mức chi trả cao, sử dụng các dịch vụ cao cấp, lưu trú trong thời gian dài. Hiện có 4 hình thức phổ biến của du lịch MICE là:

4.1. Meeting tour – du lịch gặp gỡ

Đây là hoạt động du lịch được tổ chức kết hợp với 2 hình thức: Hội nghị và hội thảo. Hoạt động này mang đến các thông tin, sản phẩm phù hợp với sự quan tâm, nhu cầu của các khách mời để nhận những đóng góp cần thiết về sản phẩm. 

Du lịch MICE

Du lịch gặp gỡ kết hợp hội nghị và hội thảo

Có 2 loại hình Meeting tour là:

 • Association Meeting: Tổ chức các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa những người có cùng nhu cầu, mối quan tâm. Quy mô tham dự trung bình khoảng 50 – 200 người;
 • Corporate Meeting: Có quy mô tổ chức nhỏ hơn, mang tính chất nội bộ doanh nghiệp. Đó có thể là Internal Meeting – tổ chức hội thảo khen thưởng hoặc trao đổi thông tin trong nội bộ công ty; hoặc External Meeting – tổ chức hội thảo trao đổi hợp tác làm ăn và đầu tư giữa 2 hoặc nhiều công ty.

4.2. Event/Exhibition tour – du lịch sự kiện/triển lãm

Du lịch sự kiện, triển lãm được tổ chức nhằm xúc tiến, quảng bá 1 lĩnh vực cụ thể. Quy mô, số lượng người tham dự thường không có một con số cụ thể. Sự kiện này thường tổ chức các các chương trình liên hoan, hội thi, kết hợp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ,… 

image 13

Du lịch triển lãm thường tổ chức các chương trình giới thiệu sản phẩm (Ảnh: sưu tầm)

Du lịch triển lãm thường bao gồm:

 • Triển lãm thương mại phục vụ chủ yếu cho các đơn vị kinh doanh;
 • Triển lãm sản phẩm nhằm giới thiệu sản phẩm và hàng hóa tới khách hàng.

4.3. Incentive tour – du lịch khen thưởng

Du lịch khen thưởng được tổ chức với mục đích khen thưởng, động viên các nhân viên trong công ty đối với đóng góp của họ. Hình thức du lịch MICE này vừa là hình thức du lịch vừa mang đến niềm vui khác, thúc đẩy nhân viên gắn kết với công ty và kích thích tinh thần cống hiến.

image 14

Du lịch MICE tại Vinpearl Nha Trang với nhiều hoạt động dã ngoại cho nhân viên

Du lịch khen thưởng thường tiến hành các hoạt động, chương trình tập huấn, tổ chức dã ngoại cho nhân viên với quy mô khoảng 100 – 150 người tham dự. Người tham dự thường có thành tích, được khen thưởng trong các hoạt động.

4.4. Convention tour – du lịch hội thảo

Hình thức du lịch hội thảo mang đến cách tiếp cận, kinh nghiệm và kiến thức mới cho những người tham gia thông qua quá trình trao đổi, chia sẻ. Du lịch hội thảo thường diễn ra với quy mô 300 – 1500 người.

Du lịch MICE

Du lịch hội thảo với không gian và trang thiết bị hiện đại tại Vinpearl

Hình thức du lịch hội thảo được chia thành 2 loại:

 • Hội nghị chủ nhà: Được nước chủ nhà đăng cai tổ chức, các quốc gia khác sẽ gửi đại diện tới tham dự;
 • Hội nghị thường niên: Được tổ chức luân phiên ở các nước với tính chất mỗi năm một lần. 

5. Tìm hiểu du lịch MICE ở Việt Nam 

Du lịch MICE hiện đang rất phổ biến trên thế giới. Ở Đông Nam Á, Singapore chính là quốc gia đi đầu về loại hình du lịch này. Còn ở Việt Nam, dù còn khá mới mẻ nhưng du lịch MICE rất được chú trọng, có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Nhiều công ty du lịch, resort/khách sạn,… đã khai thác loại hình này và đạt được nhiều kết quả khả quan. Thời gian tới, tiếp tục khai thác MICE chính là 1 trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam.

image 15

Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh, thuận lợi tổ chức các tour du lịch MICE (Ảnh: sưu tầm)

Việt Nam hiện đang là một thị trường tiềm năng để phát triển du lịch MICE vì:

 • Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh về các chỉ số Kinh tế – Chính trị – Xã hội. Mức sống của người dân ngày càng cao, hoàn toàn có khả năng chi trả cho những dịch vụ cao cấp. Đồng thời, môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng đang được cải thiện, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. MICE chính là lựa chọn phù hợp giúp nâng cao uy tín của đơn vị và tạo cơ hội hợp tác hấp dẫn;
 • Việt Nam sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh và những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống. Đây chính là lợi thế để du lịch MICE phát triển, đặc biệt là tại Hà Nội, TP.HCM, Huế, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc,…;
 • Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, các dịch vụ vận chuyển,… chính là điều kiện lý tưởng để phát triển du lịch MICE.
image 16

Sự phát triển của lĩnh vực nhà hàng, khách sạn tạo sự thuận lợi để phát triển du lịch MICE

Những ưu thế kể trên đều đang hội tụ tại các resort/khách sạn Vinpearl tại Phú Quốc, Nha Trang, Hội An, Đà Nẵng,… Hệ thống Vinpearl mang tới dịch vụ du lịch MICE đẳng cấp, chuyên nghiệp cho du khách trong và ngoài nước với:

Theo dữ liệu từ CBI (Trung tâm Xúc tiến Nhập khẩu từ các nước đang phát triển) thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan, MICE là thị trường đóng góp doanh thu cao nhất cho ngành du lịch. Năm 2019, thị trường MICE thu về trên toàn cầu 916 tỷ USD và dự kiến đạt 1.439 tỷ USD vào năm 2025. Đến năm 2030, doanh thu dự kiến 1.780 tỷ USD. Châu Âu là thị trường MICE lớn nhất thế giới, trong khi châu Á đang ngày càng chú ý đến du lịch MICE.

Tuy nhiên, đến nay Việt Nam vẫn chưa thực sự thu được nhiều lợi nhuận từ tệp khách hàng chi trả cao này dù ngành du lịch coi việc phát triển du lịch MICE là một trong những định hướng quan trọng đến năm 2025. “Chúng ta gần như chưa có các thống kê, nghiên cứu chuyên sâu về thị trường này”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Nguyễn Anh Tuấn phát biểu trong hội thảo Du lịch MICE: Xu hướng và Cơ hội, diễn ra tại Hà Nội tối 14/9.

image 9
Nhân viên doanh nghiệp tham gia các hoạt động vui chơi tập thể trong một chuyến du lịch MICE. Ảnh: Novaland

MICE không phải là loại sản phẩm du lịch mới và đang được nhiều quốc gia đẩy mạnh bởi giá trị mang lại cao hơn nhiều so với du lịch cá nhân hay du lịch nhóm. Thái Lan và Singapore là những nước đi đầu về du lịch MICE ở Đông Nam Á.

Các cuộc hội thảo nằm trong chuyến du lịch MICE thường được tổ chức tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4-5 sao và sử dụng các dịch vụ chất lượng cao. Tuy nhiên, đây cũng là những khách hàng khắt khe, đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao trong dịch vụ.

Tiến sĩ Lê Anh, Phó chủ tịch CLB MICE Việt Nam (thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam) nhận định trước dịch Việt Nam nổi lên là điểm đến du lịch MICE hàng đầu khu vực. Theo ước tính của các doanh nghiệp trong nước, khách MICE ở các công ty lữ hành chiếm trung bình 15-20% tổng lượng khách và lên đến 60% tại một số đơn vị lớn trong những tháng cao điểm. Khách MICE châu Âu chiếm khoảng 20% và là dòng khách cao cấp, mức chi tiêu 700-1.000 USD một ngày, khách châu Á chi tiêu hơn 400 USD một ngày. Đây là số tiền chi trả cao, khi trung bình chi tiêu của một khách du lịch đến Việt Nam trong 9 ngày là 1.200 USD, theo khảo sát của Cục Du lịch Quốc gia.

IMG 4637
Quảng trường Bikibeach Novaworld Phan Thiết nơi tổ chức những sự kiện, event sôi động phù hợp cho du lịch MICE

CEO Vietluxtour Hà Nội Lê Hạnh nhận xét sau dịch nền kinh tế các nước trên thế giới và Việt Nam khó khăn hơn. Khách thắt chặt chi tiêu nhưng vẫn có doanh nghiệp dành ngân sách cho du lịch MICE. Do đó hậu Covid-19, Việt Nam vẫn có nhiều dư địa phát triển và cơ hội kiếm tiền từ dòng khách du lịch hạng sang này.

Theo đánh giá từ các chuyên gia du lịch, Việt Nam có lợi thế rất lớn để làm du lịch MICE như văn hóa bản sắc, ẩm thực phong phú, bờ biển dài và đẹp, cảnh quan thiên nhiên đa dạng và an toàn. Dù Singapore là thị trường hàng đầu về du lịch MICE tại Đông Nam Á, nơi này quá hiện đại, khách đến chủ yếu đi mua sắm. Trong khi đó khách MICE đang hướng tới các trải nghiệm tìm về nơi hoang sơ, gắn liền với thiên nhiên hoặc tìm hiểu cuộc sống, văn hóa địa phương sau khi các cuộc hội thảo kết thúc. Việt Nam có đầy đủ các ưu thế để đáp ứng nhu cầu đó của khách du lịch.

IMG 1354
Thúc đẩy phát triển du lịch MICE bền vững tệp khách hàng trong và ngoài nước

“Nếu chúng ta làm tốt việc quảng bá để thu hút khách MICE, Việt Nam có thể sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ dòng khách này”, đại diện một công ty du lịch chuyên đón khách MICE châu Á đến Việt Nam chia sẻ.

Bên cạnh đó, giá rẻ cũng là một lợi thế cạnh tranh của du lịch Việt. CEO Đất Việt Tour Đỗ Văn Thức cho biết từng phải thuê màn hình LED với giá “trên trời” khi tổ chức sự kiện cho 300 khách Việt tại Bali, Indonesia. “Trong khi đó ở Việt Nam yêu cầu gì có đó, chuyên nghiệp và giá cả cạnh tranh hơn”, ông nói.

Viện trưởng Nguyễn Anh Tuấn cho rằng việc phát triển du lịch MICE cần có sự đồng bộ về chính sách, chiến lược. Hiện nay Việt Nam chưa có chiến lược riêng về phát triển loại hình du lịch này. Tại Việt Nam các doanh nghiệp đều đang tự làm và dựa trên kinh nghiệm cá nhân là chính, cơ quan nhà nước vẫn đang “mày mò”.

IMG 3985
Novaworld Phan Thiết vinh dự là nơi đăng cai khai mạc và bế mạc năm du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận Hội Tụ Xanh – một hoạt động của MICE

Theo tiến sĩ Lê Anh, việc khai thác và phát triển dòng sản phẩm du lịch MICE tại Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức. Việt Nam hiện có nhiều khách sạn 5 sao song số phòng, công suất phòng họp còn ít. Không nhiều trung tâm hội nghị, triển lãm đáp ứng được yêu cầu tổ chức sự kiện cho các đoàn khách lớn, quy mô vài ngàn người. Nguồn nhân lực phục vụ du lịch MICE còn hạn chế cả về số lượng lẫn chất lượng. Công tác quảng bá loại hình du lịch này ra thị trường quốc tế còn yếu, nhỏ lẻ.

Khó khăn nhất hiện nay là thiếu nhân sự, dù các công ty liên tục tuyển dụng mới. Nhiều doanh nghiệp chuyên kinh doanh MICE đã phải trả thu nhập cao để thu hút nhân sự du lịch đã chuyển ngành trở lại làm việc và đào tạo cấp tốc cho sinh viên các trường du lịch.

IMG 1170
Các công ty tại HCM lựa chọn Novaworld Phan Thiết làm nơi tổ chức Team Building

Việc thiếu nguồn vốn lưu động cũng khiến các doanh nghiệp chuyên dòng MICE phải căng thẳng lo liệu vì các cơ sở lưu trú, nhà hàng, vận chuyển đều yêu cầu bảo lãnh tạm ứng nguồn tiền. Nhưng khi vào mùa cao điểm, khách đông, dù doanh nghiệp tổ chức MICE có nguồn tiền, các đơn vị cung ứng dịch vụ vẫn không đủ năng lực đáp ứng nhu cầu của khách.

Tiến sỹ Lê Anh cho rằng để du lịch MICE thực sự trở thành “đặc sản” của du lịch Việt Nam, các địa phương cần kết hợp điểm đến, tiếp tục đầu tư hạ tầng xứng tầm, triển khai các giải pháp đồng bộ, có sự phối hợp hiệu quả của các ngành, dịch vụ liên quan. Thu hút đầu tư, quảng bá mạnh mẽ sẽ giúp du lịch MICE bứt tốc trong thời gian tới.

“Đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao là yếu tố cần thiết nhất cho du lịch MICE Việt Nam hiện nay bên cạnh tính kết nối, chọn lọc khắt khe các điểm đến và sản phẩm du lịch”, Tiến sĩ Lê Anh nhận xét.