Bà Lê Thị Trang Đài – Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc nhận định, tuyến đường không chỉ trở thành động lực cho sự phát triển của huyện Xuyên Mộc, mà còn tạo sự kết nối các sản phẩm du lịch của các địa phương trong tỉnh và với các tỉnh lân cận khi hoàn thành mở rộng, nâng cấp


Sáng 17-6, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức lễ khởi công dự án mở rộng, nâng cấp đường ven biển 994 dài gần 77km, với tổng mức đầu tư hơn 7000 tỉ đồng. Đây là con đường tạo động lực, phát triển bứt phá cho ngành du lịch, đô thị biển của tỉnh này.

IMG 1338
Đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu (ĐT 994) được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chi hơn 7.000 tỉ đồng để nâng cấp, mở rộng với tổng chiều dài hơn 76 km, điểm đầu giao với đường 991B (Thị xã Phú Mỹ) và điểm cuối giao với Quốc lộ 55 (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc). Dự kiến dự án sẽ được khởi công vào ngày 17.6.2023. Ảnh: Sở GTVT

Đường 994 ven biển Bà Rịa – Vũng Tàu đã có từ năm 2005 nhưng chỉ kéo dài từ TP Vũng Tàu sang Xuyên Mộc và nhỏ hẹp. Còn với dự án nâng cấp, mở rộng đường này xuất phát ở các khu công nghiệp, cảng biển ở thị xã Phú Mỹ và điểm cuối tại các khu nghỉ dưỡng du lịch, đô thị biển cao cấp tại Hồ Tràm, Bình Châu. 

IMG 1339
một số dự án thành phần trọng điểm, ngang qua khu dân cư đông đúc đã triển khai thi công trước đó. Chẳng hạn tuyến đường Trường Sa – nối từ Quốc lộ 51, đi qua cầu Gò Găng và cầu Chà Và dẫn vào Nhà Lớn Long Sơn đang tạo mặt bằng để thi công mở rộng. Ảnh: Thành An

Tuyến đường ven biển Bà Rịa – Vũng Tàu giúp kết nối trục Đông – Tây trên địa bàn tỉnh với tỉnh Bình Thuận.

Có chiều dài gần 77km, tuyến đường được thiết kế mở rộng, nâng cấp với qui mô từ 6-8 làn xe, lưu thông với vận tốc 80km/h. Điểm đầu tuyến giao với đường 991B (TX.Phú Mỹ); cuối tuyến giao với Quốc lộ 55 (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc)

IMG 1337
Đường ven biển đoạn đi qua tổ hợp nghĩ dưỡng Novaworld Hồ Tràm 1000ha đã được chủ đầu tư nâng cấp mở rộng trước.

Mặt đường có chiều rộng sau khi nâng cấp lên thành 42m. Ngoài ra, đường mới sẽ phải bắc hai cây cầu mới qua sông Cửa Lấp và sông Ray.

IMG 1344
Dù phần lớn đoạn tuyến còn nhỏ hẹp, nhưng một số nơi đã được doanh nghiệp chủ động đầu tư mở rộng lên đến 8 làn đường.

Đường ven biển 994 sẽ là xương sống, huyết mạch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bởi đi qua 5/7 huyện, thị thành trên đất liền của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm: Phú Mỹ, Vũng Tàu, Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc. 

IMG 1345
Đường ven biển đoạn qua phân kỳ Ươnderland Hồ Tràm thuộc tổ hợp Novaworld Hồ Tràm đã được hoàn thiện Những nơi này được đầu tư khang trang với vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng… theo đúng qui hoạch được phê duyệt.

Do đó, đường 994 có vai trò kết nối hạ tầng trực tiếp giữa cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, Khu công nghiệp Long Sơn, hóa dầu Long Sơn với toàn bộ các khu vực kinh tế du lịch biển ở phía Đông, xuyên qua những khu du lịch ven biển, đô thị biển đẹp nhất của tỉnh này là Long Hải, Phước Hải, Hồ Tràm, Bình Châu.Từ đó tạo thành trục động lực phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

IMG 1347
Đường ven biển DT 994 đoạn đi qua thị trấn Long Hải

Đường ĐT 994 đi qua nhiều điểm đến đẹp trên địa bàn tỉnh như mũi Kỳ Vân (đèo Nước Ngọt) tại thị trấn Long Hải – một nơi được khá đông bạn trẻ yêu thích tìm đến check in

IMG 1349
Đoạn đi qua rừng nguyên sinh Bình Châu – Phước Bữu với khung cảnh tuyệt đẹp một bên rừng một bên biển

Đi qua bãi biển sạch đẹp trải dài, cùng với hơn 11.000 ha rừng nguyên sinh, tuyến đường ĐT 994 đã góp phần để huyện Xuyên Mộc phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với những điều kiện tự nhiên tuyệt vời

IMG 1346
Cung đường ven biển đẹp như tranh vẽ , mệnh danh là cung đường biển đẹp nhất Miền Nam

Tuyến đường cũng đi ngang những khu vực bãi cát trắng rộng lớn trải dài, thu hút nhiều người dừng chân ngắm cảnh. Theo ông Nguyễn Công Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khi các dự án thành phần của tuyến đường ven biển 994 hoàn thành sẽ kết nối hạ tầng tạo nên hành lang kinh tế nối với cảng Cái Mép – Thị Vải, với sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh và các khu du lịch ven biển. Góp phần phát triển kinh tế, xã hội của cả khu vực và có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Khi đường Cái Mép – Long Sơn xong, cầu Phước An bắc qua sông Thị Vải (nối Bà Rịa – Vũng Tàu với Đồng Nai) xong, từ các tỉnh miền Tây có thể đi ra Hồ Tràm, Bình Châu bằng đường 994.

IMG 1343
Đường ven biển đoạn đi qua cầu Sông Ray, bến Lộc An – một điểm đến của đoàn tàu không số, tạo thành đường Hồ Chí Minh trên biển.

Ông Nguyễn Công Vinh – phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – cho biết cùng với các dự án giao thông quan trọng như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cầu Phước An được khởi công vào ngày 18-6, và các con đường nối với cao tốc, đường 994 sẽ tạo ra một mạng lưới giao thông thông suốt, hiện đại, gắn kết hạ tầng trong Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và kết nối tỉnh vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

image 1
Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại công trình mở rộng đường 994, đoạn qua phường 12, TP Vũng Tàu – Ảnh: Tuổi Trẻ
IMG 1341

Dự án thành phần 5 từ cầu Cửa Lấp đến khu vực ngã ba Lò Vôi – huyện Long Điền đã hoàn tất thi công mở rộng, trở nên khang trang rộng rãi hơn với 6 làn đường.

IMG 1342

Các công nhân đang khẩn trương hoàn thiện các chi tiết còn lại để nhanh chóng đưa đoạn tuyến này vào sử dụng.

image 1 1
Phần mở rộng của đường 994 đoạn qua phường 12, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vì tính cấp thiết của dự án nên lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo sâu sát, liên tục cùng với sự vào cuộc, làm việc tối đa của các sở, ngành chức năng. “Nhờ đó, các thủ tục triển khai dự án được tiến hành nhanh và gấp rút. 

IMG 1340
Các phương tiện đang hối hả tạo mặt bằng để chuẩn bị tổ chức thi công.

Trong thời gian từ tháng 4-2021 đến nay, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã hoàn thiện các thủ tục, trong đó có những thời điểm phải báo cáo xin ý kiến bộ, ngành trung ương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc”, ông Hoàng Trung Kiên – giám đốc Ban quản lý dự án chuyên ngành giao thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – cho biết.

IMG 2943
Một phân kỳ Wonderland Hồ Tràm nằm trên mặt tiền đường ven biển đoạn qua xã Lộc An .

Với những hạ tầng giao thông đang được đầu tư, xây dựng gấp rút, như đường ven biển , cao tốc Biên Hoà- Vũng Tàu như hiện nay sẽ thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế liên vùng giúp Bà Rịa Vũng Tàu phát triển đúng với tiềm năng đặc biệt là thúc đẩy phát triển du lịch tận dụng tốt tài sản quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây rừng vàng, biển bạc và nắng ấm quanh năm.

Đó cũng là lí do tại sao Novaland là đầu tư rất mạnh tay khi xây dựng một đại dự án nghĩ dưỡng du lịch đa sắc màu với quy mô 1000ha trải dài 30km cung đường biển đẹp nhất Hồ Tràm là Novaworld Hồ Tràm.