Bài viết cùng chủ đề:Du Lịch MICE Xu Hướng Và Cơ Hội Nào Cho Nghành Du Lịch Việt NamNova Education Group tuyển giảng viên, trưởng khoa và nhiều vị trí quan trọngSo sánh chiến lược kinh doanh của Vinhomes và Novaland: Novaland mở rộng quỹ đất nhờ M&A, Vinhomes…Du khách tấp nập khám phá loạt […]


Hiếm khi lộ diện huy động vốn rầm rộ nhưng hệ thống giáo dục Khôi Nguyên liên tục được các quỹ đầu tư và đối tác lớn từ Novaland, Shinhan Bank, đến Excelsior Capital,…”chọn mặt gửi vàng”.

Là hệ thống duy nhất và đầu tiên vận hành theo các chương trình giáo dục tiên tiến bậc nhất Canada tại Việt Nam, Khôi Nguyên Education Group liên tục mở rộng mạng lưới trong nhiều năm qua với việc đầu tư loạt dự án có quy mô hàng trăm tỷ đồng từ Nam chí Bắc.

Song ít ai biết, 2 người sáng lập và lèo lái hệ thống này là một cặp vợ chồng bước ra kinh doanh sau hơn 1 thập kỷ làm báo tại các cơ quan báo chí – ngôn luận hàng đầu cả nước.

Từ nhà báo kì cựu bỏ nghề đi kinh doanh vận tải, lấn sân mảng giáo dục…

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn giáo dục Khôi Nguyên từng là một nữ nhà báo kì cựu với 10 năm công tác tại Báo Pháp luật TP.HCM và Báo Lao động. Trước đó, bà tốt nghiệp Cử nhân Ngôn ngữ và Văn học (ĐH TP.HCM).

Từ bỏ nghề viết, năm 1996, bà cùng chồng là ông Trịnh Đồng thành lập Công ty Logistic Khôi Nguyên, ông Đồng có đến 18 năm làm việc tại Báo Tuổi trẻ TP. HCM và Lao động.

Sau nhiều năm kinh doanh vận tải, bà Oanh bất ngờ rẽ hướng hoàn toàn sang giáo dục với việc đầu tư mở trường quốc tế Canada tại Việt Nam năm 2009, tiếp tục với sự đồng hành của chồng.

Năm 2010, Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên (Khôi Nguyên Education – KNE) chính thức ra đời, bà Oanh làm Chủ tịch HĐQT và chồng giữ chức vụ Tổng Giám đốc. Định hướng ngay từ đầu của sáng lập Khôi Nguyên Education là không đầu tư đa ngành mà chỉ tập trung vào giáo dục.

Cựu nhà báo đứng sau chuỗi giáo dục quốc tế Canada nghìn tỷ duy nhất tại Việt Nam và những cú bắt tay chiến lược với Novaland, Shinhan Bank, Excelsior Capital - Ảnh 1.

Hai vợ chồng bà Oanh đều xuất thân từ nghề báo và hiện là 2 thành viên duy nhất của HĐQT KNE. Nguồn: Khôi Nguyên Holdings

Về nguyên tắc điều hành, bà Oanh từng chia sẻ trước truyền thông: “Đầu tư giáo dục cũng là đầu tư mạo hiểm. Nếu muốn kiếm tiền nhanh và nhẹ nhõm đừng làm giáo dục. Mở trường không dễ, trừ phi chộp giật. Nhà đầu tư giáo dục phải tử tế với học sinh, khi có học sinh thì mới có dòng tiền luân chuyển nuôi bộ máy”.

Đến hệ thống trường quốc tế Canada đầu tiên và duy nhất mang quy mô nghìn tỷ

Sở hữu hệ thống 5 mô hình liên cấp với quy mô học sinh lên đến 3.000 gồm Trường Quốc tế Canada – Hệ Quốc tế (CIS), Trường Quốc tế Canada – Hệ song ngữ (BCIS) hoạt động cùng với Trung tâm văn hóa – thể thao Lá Phong (MLC), Trường TH-THCS-THPT Albert Einstein School (AES), Trường Mầm non Canada – Việt Nam (CVK) và Trường học trực tuyến E-Study, KNE là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp chương trình giảng dạy được xây dựng trên nền tảng của chương trình phổ thông Ontario (Canada).

Với vốn đầu tư vượt 2.000 tỷ đồng tại TP. HCM, các trường của KNE đều tọa lạc ở những địa điểm sầm uất. Nổi bật nhất là CIS xây dựng năm 2009, BCIS kết hợp cùng MLC với diện tích 38.500 m2, tổng vốn đầu tư khoảng 659 tỷ đồng, và CVK rộng 9.945 m2, tổng vốn đầu tư khoảng 245 tỷ đồng. Cả 3 đều nằm trong khuôn viên khu Phú Mỹ Hưng đắt đỏ và giàu có bậc nhất Sài thành.

Cựu nhà báo đứng sau chuỗi giáo dục quốc tế Canada nghìn tỷ duy nhất tại Việt Nam và những cú bắt tay chiến lược với Novaland, Shinhan Bank, Excelsior Capital - Ảnh 2.

Toàn cảnh hệ thống CIS, BCIS và MLC trong khu Phú Mỹ Hưng, TP. HCM

Kể từ 1/7/2014, CIS chính thức triển khai quan hệ hợp tác với Sở Giáo dục Toronto (TDSB) – Sở Giáo dục lớn nhất Canada và lớn thứ 4 ở Bắc Mỹ. Tiếp đó ngày 9/3/2015, CIS Việt Nam được công nhận là thành viên của Hội đồng các trường IB toàn cầu. Ngoài ra là đối tác của Sở Giáo dục Niagara (DSBN).

Kể từ khi thành lập, hiếm thấy KNE đứng ra gọi vốn rầm rộ nhưng nhờ mô hình đặc biệt và chất lượng tiên tiến, hệ thống này liên tục được các quỹ đầu tư và đối tác lớn “chọn mặt gửi vàng”.

Tháng 7/2020, Novaland ký kết hợp tác chiến lược với KNE để xây dựng trường học trong khuôn viên Dự án đô thị sinh thái thông minh Aqua City với quỹ đất dành cho hệ thống trường học rộng 25ha. KNE đồng thời nhận vai trò nhà tư vấn cho các dự án giáo dục nằm trong hạng mục đầu tư của Novaland. Ngoài ra thỏa thuận các chính sách ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng của Novaland có con em theo học tại hệ thống trường học KNE vận hành.

Tháng 3/2021, Shinhan Bank bắt tay hợp tác chiến lược với KNE để cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính cho chính doanh nghiệp lẫn cho các học sinh của hệ thống. Đồng thời tài trợ tín dụng cho KNE và các trường thành viên để mở rộng đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất.

Cuối quý III/2021, Excelsior Capital Vietnam Partners (ECVP) đã công bố đầu tư vào KNE, con số vốn cụ thể không được tiết lộ nhưng đây là thương vụ thứ 2 của Excelsior sau lần rót vốn cho Hasaki Investment (sở hữu hệ thống bán lẻ mỹ phẩm Hasaki).

Không ngừng tăng trưởng, quý IV/2021, KNE tiếp tục đầu tư mở trường quốc tế CIS ở Lào Cai – quê hương của bà Oanh. Toàn bộ công trình có tổng diện tích khoảng 10ha, diện tích sàn sử dụng gần 50.000m2, tổng vốn đầu tư khoảng 420 tỷ đồng.

Cựu nhà báo đứng sau chuỗi giáo dục quốc tế Canada nghìn tỷ duy nhất tại Việt Nam và những cú bắt tay chiến lược với Novaland, Shinhan Bank, Excelsior Capital - Ảnh 3.

Phương án thiết kế Trường liên cấp quốc tế Canada tại thành phố Lào Cai với vốn đầu tư 420 tỷ đồng. Ảnh: Báo Lào Cai

Trường dự kiến sẽ xây dựng hoàn chỉnh vào quý III/2025. Trong đó, Unicons sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng thầu thi công toàn bộ dự án CIS Lào Cai. Unicons là đơn vị từng thi công VinUni, Trường quốc tế Hà Nội (Unis), Trường quốc tế Nam Sài Gòn,…

Đáng chú ý, tại Việt Nam, CIS Lào Cai là tổ hợp giáo dục quốc tế đầu tiên được xây dựng thuộc khu vực Tây Bắc. Apax Holdings của shark Thủy muốn tăng vốn thêm 831 tỷ đồng, đầu tư mạnh vào dự án du lịch


Novaland Express vừa giới thiệu bài viết:
Cựu nhà báo đứng sau chuỗi giáo dục quốc tế Canada nghìn tỷ duy nhất tại Việt Nam và những cú bắt tay chiến lược với Novaland, Shinhan Bank, Excelsior Capital
Chúng tôi luôn cập nhật những tin tức mới nhất về Novaland và các dự án của Novaland, kính mời quý độc giả đón theo dõi.
Nguồn: CafeF